Những người bị tai nạn dẫn đến tử vong có mua bảo hiểm xe máy, ô tô sẽ được bồi thường thân thể, tài sản 100 triệu đồng/người/vụ.

 

Từ 1-4 tử vong do tai nạn xe máy, ô tô sẽ được bồi thường 100 triệu
Từ ngày 1.4, nhiều quy định mới về ô tô chính thức có hiệu lực
 

Từ 1.4.2016, số tiền tối đa mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trả trong trường hợp có người tử vong do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng cho 1 người/ 1 vụ tai nạn thay vì mức 70 triệu đồng như hiện nay.

Cùng với đó, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn, tăng thêm 10 triệu đồng so với hiện tại.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn, tăng 30 triệu đồng so với hiện tại.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn, chủ xe phải có thông báo bằng văn bản và tài liệu trong hồ sơ yêu cầu bồi thường tới doanh nghiệp bảo hiểm. Sau đó, doanh nghiệp phải thanh toán bồi thường cho chủ xe trong thời gian 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ. Nếu hồ sơ cần xác minh thì thời gian tối đa doanh nghiệp chi trả mức bồi thường cho chủ xe là 30 ngày.

Bên cạnh mức bồi thường, mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũng sẽ tăng từ 10% đến 20%. Mức phí áp dụng đối với 13 dòng xe có tỷ lệ tai nạn, rủi ro cao gồm: xe dưới 6 chỗ ngồi, xe 16 chỗ ngồi, 24 chỗ ngồi và trên 25 chỗ ngồi; xe tải từ 8 đến 15 tấn, trên 15 tấn và một số loại xe khác (taxi, xe chuyên dùng, đầu kéo rơ-moóc, xe máy chuyên dùng).

Như vậy, phí bảo hiểm đối với xe ô tô dưới 6 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải tăng lên mức 437.000 đồng/năm (tăng 40.000 đồng/năm so với trước). Các xe ô tô 16 chỗ ngồi kinh doanh vận tải là 3,054 triệu đồng/năm (tăng 509.000 đồng/năm) và xe ôtô 24 chỗ ngồi kinh doanh vận tải là 4,632 triệu đồng/năm (tăng 772.000 đồng/năm).

Ngoài ra, từ ngày 1.4, những người thi lấy bằng lái xe hạng B1, B2 và D, E phải thực hiện thêm bài thi mới là ghép xe ngang bên cạnh các bài thi như cũ.

Hình ghép ngang (tượng trưng cho việc tiến, lùi xe tấp vào lề đường để đậu trong khi khoảng giữa còn trống và “bị khóa” ở đầu và đuôi bởi hai xe đã đậu trước đó) có chiều dài chỉ 6,45 m và rộng 2,2 m.

Với người lấy bằng B1 và B2 có thêm phần học và thi sát hạch trên loại xe số tự động.

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ