[baohiemoto.org] - Nghĩa đã lừa đảo, chiếm đoạt ô tô trị giá 900 triệu đồng của anh Vũ Đức Minh (26 tuổi, TP.HCM) để bán cho Côn. Sau, Côn bán cho Sen và “sang tay” 2 xe ô tô cho Nguyễn Đức Đệ (54 tuổi, TP.HCM) với giá cao để hưởng tiền chênh lệch. Đường dây này còn vươn dài ra tận Hà Nội với sự góp mặt của một nghi can tên Tiến.

 
triệt phá chiếm đoạt ô tô
Hai đối tượng Ngĩa, Côn

Cuối tháng 7/2016, anh Phạm Văn Phước (35 tuổi, ngụ phường Long Hoà, quận Bình Thuỷ) đến Cơ quan công an TP. Cần Thơ tố giác Hồ Quang Nghĩa (39 tuổi, ngụ tại ấp 5, xã Hội Nghĩa, TX. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt xe ôtô trị giá 700 triệu đồng.

Trước đó, qua một người quen, Nghĩa tìm đến cơ sở của anh Phước hỏi thuê xe ôtô. Sau khi thỏa thuận, Nghĩa đồng ý thuê xe từ ngày 20 đến 22/7/2016 với số tiền 1,3 triệu đồng. 

Hết hạn thuê xe không thấy Nghĩa đến trả xe, anh Phước đã liên hệ nhưng không được, kiểm tra thiết bị hành trình gắn trên xe thì phát hiện đã bị tháo bỏ. Tới Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), anh Phước tìm được thiết bị định vị bị vứt bỏ bên đường. Nhận thấy Nghĩa có dấu hiệu bỏ trốn nên nạn nhân đã báo cơ quan công an.

Sau nhiều tháng bặt vô âm tín, ngày 6/11/2016 vừa qua, Nghĩa đã sa lưới. Tại cơ quan điều tra, Nghĩa khai không có nghề nghiệp ổn định nên nảy sinh việc lừa đảo chiếm đoạt ôtô của các cơ sở cho thuê xe tự lái để mang đi bán với giá rẻ.

Qua mối quan hệ bạn bè, Nghĩa đến Cần Thơ và liên lạc với anh Lâm Thanh Long (ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng) nhờ tìm chỗ thuê xe ôtô tự lái. Tin tưởng, anh Long giới thiệu đến chỗ anh Phước để thuê xe ôtô. Lấy được xe, Nghĩa điều khiển chạy thẳng về tỉnh Bình Dương tháo bỏ thiết bị định vị hành trình và tắt điện thoại, cắt đứt liên lạc với chủ xe.

triệt phá chiếm đoạt ô tô 1
Hai đối tượng Sen và Tiến

Sau đó, Nghĩa tìm đến Nguyễn Danh Côn (37 tuổi, Bình Phước) nhờ tìm nơi bán chiếc xe trên. Sau đó, Côn liên hệ với Nguyễn Xuân Sen (44 tuổi, TP.HCM) để bán xe ôtô với giá 120 triệu đồng. Lấy được tiền, Côn bỏ túi 40 triệu đồng và đưa cho Nghĩa 80 triệu đồng.

Cùng thủ đoạn trên, Nghĩa đã lừa đảo, chiếm đoạt xe trị giá 900 triệu đồng của anh Vũ Đức Minh (26 tuổi, TP.HCM) để bán cho Côn. Sau, Côn bán cho Sen và “sang tay” 2 xe ô tô cho Nguyễn Đức Đệ (54 tuổi, TP.HCM) với giá cao để hưởng tiền chênh lệch. Đường dây này còn vươn dài ra tận Hà Nội với sự góp mặt của một nghi can tên Tiến.

Theo khai nhận của Đệ, 2 xe ôtô này được Tiến làm giấy tờ giả bằng cách lấy hồ sơ của các xe ô tô hóa giá, thanh lý của cơ quan chức năng rồi đục lại số khung, số máy để đăng ký hợp thức hóa. Xong xuôi, Tiến mang xe này ra bán với giá thị trường.

Hiện, 4 đối tượng Hồ Quang Nghĩa, Nguyễn Danh Côn, Nguyễn Xuân Sen và Nguyễn Đức Đệ bị khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra, truy bắt nghi can Tiến.

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ