Hiện nay, bảo hiểm xe ô tô là một loại hình bảo hiểm nhận đượcc rất nhiều sự quan tâm từ phía người tham gia giao thông. Bởi đơn giản, vì trong những trường hợp có sự cố xảy ra, phía công ty bảo hiểm sẽ bù đắp những tổn thất về tài chính. Đồng thời, người tham gia giao thông sẽ cảm thấy an toàn hơn khi lái xe.

Mặc dù vậy những vẫn có rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về loại hình bảo hiểm này. Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra những hiểu lầm của người tham gia giao thông về bảo hiểm ô tô.

Nhầm lẫn giữa 4 loại hình bảo hiểm

Bạn có thể dễ dáng mua bảo hiểm ô tại hầu hết các công ty bảo hiểm. Bảo hiểm ô tô được chia thành 4 loại, bao gồm các loại sau:

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba
  • Bảo hiểm vật chất đối với thân vỏ xe
  • Bảo hiểm trách nhiệm đối với hàng hóa trên xe
  • Bảo hiểm tai nạn dành cho chủ xe và người ngồi trên xe

Đối với những người tham gia giao thông, đôi lúc sẽ có sự nhầm lẫn giữa các loại hình bảo hiểm trên.

Trong tổng số 4 loại hình bảo hiểm trên, chỉ có duy nhất loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ là loại hình bảo hiêm bắt buộc. Điều đó có nghĩ là tất cả chủ xe cơ giới, xe ô tô, cả người Việt và người nước ngoài khi tham gia giao thông tại Việt Nam đều phải mua loại hình bảo hiểm này. Khi tham gia loại hình bảo hiểm này, chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường những thiệt hại, tổn thất theo quy định mà chủ xe tham gia bảo hiểm gây ra tổn hại cho người thứ ba.

Khi xảy ra sự cố, phía công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba về người như chi phí chữa trị bệnh, phục hồi sức khỏe, ... Riêng đối với những bồi thường về tài sản, thì số tiền được bồi thường sẽ được tính theo lỗi lầm mà chủ xe gây ra cũng như thực tế thiệt hại là như thế nào.

Còn đối với 3 loại hình còn lại không phải là bảo hiểm bắt buộc mà được mua dựa trên sự tự nguyện của người tham gia gioa thông. Tùy thuộc vào từng loại hình bảo hiểm mà có các mức bồi thường khác nhau, bạn có thể tìm hiểu trực tiếp qua các công ty bảo hiểm hoặc qua sự giới thiệu của người thân, người có những hiểu biết về loại hình bảo hiểm trên.

Tất cả những lỗi lầm đều được công ty bảo hiểm chi trả

Rất nhiều trường hợp tương tự như vậy xảy ra. Nhiều người cho rằng, chỉ cần cứ tham gia bảo hiểm thì trong mọi trường hợp, bạn đều được công ty bảo hiểm bồi thường.

Nếu như bạn vẫn đang có ý nghĩ như vậy thì cần phải xem xét lại. Bởi tùy thuộc vào từng trường hợp xem xét mà công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho bạn. Ví dụ, trong các trường hợp bạn vi phạm nội luật giao thông, vận chuyển hàng trái phép gây tai nạn, ... thì đối với những trường hợp này, người tham gia bảo hiểm phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Phía công ty bảo hiểm chỉ thực sự chịu trách nhiệm bồi thường khi các hành động gây nên tai nạn, tổn thất đó là không trái với pháp luật hay không phải do nguyên nhân chủ quan gây ra, ...

Tóm lại, khi tham gia bảo hiểm xe ô tô, bạn nên có sự tìm hiểu kỹ, chính xác hơn về nội dung hợp đồng. Và nếu như có sự hiểu biết chắc chắn về loại hình bảo hiểm này, cần phải tìm hiểu lại thông qua các chuyên viên tư vấn bảo hiểm hay những người thân quen có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này.

Tham gia bảo hiểm ô tô, bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả mọi nơi, mọi lúc

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng thực sự nhiều người đã quan điểm như vậy. Rằng nếu như tại Việt Nam, bạn tham gia bảo hiểm thì khi bạn lái xe và gây tai nạn tại một nơi khác, nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam thì bạn sẽ được phía công ty bảo hiểm bồi thường tổn thất cho. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Hãy lưu ý một điều rằng, tất cả các công ty bảo hiểm chỉ đồng ý chi trả cho các sự cố, tổn thất xảy ra ngay tại trên lãnh thổ Việt Nam, không bảo gồm việc chi trả ngoại lãnh thổ. Nếu công ty bảo hiểm tiến hành chi trả cho những sự cố mà bạn gây ra tại nước ngoài thì đó là một trường hợp khác. Tức là phải có giấy tờ hoặc là các văn bản thảo thuận khác. Còn bình thường thì điều đó là không thể.

Khi xảy ra sự cố, bất kỳ thời điểm nào công ty bảo hiểm cũng sẽ giải quyết bồi thường cho bạn

Công ty bảo hiểm sẽ giải quyết vấn đề bồi thường cho bạn trong trường hợp: sau khi xảy ra sự cố, bạn phải thông báo thông tin ngay cho cơ quan bảo hiểm. Khi đó, công ty bảo hiểm sẽ chỉ dẫn cho bạn là phải làm những gì để có thể đảm bảo được 100% quyền lợi của bản thân.

Khi tham gia bảo hiểm xe ô tô, các chủ xe cần phải tìm hiểu thông tin thật kỹ để tránh những hiểu nhầm không đáng có xảy ra.

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ