Trong các loại hình bảo hiểm ô tô, có duy nhất một loại hình bảo hiểm yêu cầu người tham gia giao thông bằng phương tiện ô tô phải tuân là bảo hiểm bắt buộc xe ô tô.

Vậy tại sao đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc ở nước ta? Hãy dành ra ít phút để đọc bài viết dưới đây của mình nhé.

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì?

Đây là một loại hình bảo hiểm bắt buộc các cá nhân sở hữu xe ô tô tại lãnh thổ Việt Nam, thậm chí là người nước ngoài đến Việt Nam du lịch phải tham gia. Lợi ích của của gói bảo hiểm này là khi xảy ra tai nạn, phía công ty bảo hiểm sẽ đứng ra “thay mặt” chủ xe bồi thường cho bên thứ 3 theo đúng quy định.

Phạm vi bồi thường của hợp đồng bao gồm những thiệt hại về tính mạng, thân thể và tài san do chủ xe gây ra cho bên thứ ba. Đó cũng là những thiệt hại về tính mạng, thân thể theo hợp đồng vận chuyển hành khách do chủ xe gây ra.

Trong một số trường hợp thuộc về cố ý, bỏ chạy hay không có giấy phép lái xe của chủ lái xe, ... thì phía công ty bảo hiểm sẽ không có trách nhiệm chi trả.

Tại sao đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc ở nước ta?

Bảo hiểm bắt buộc là một loại hình bảo hiểm thuộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô đối với bên thứ ba khi tham gia giao thông, nằm trong quy định của pháp luật nhà nước. Nếu như không tuân theo sẽ bị xử phạt.

Không chỉ riêng đối với Việt Nam, một số nước trên thế giới đều áp dụng loại hình bảo hiểm bắt buộc này. Với mục đích bảo vệ tài sản, tính mạng cho người tham gia giao thông. Sẽ không ai đoán trước được hay không ai tự tin rằng khi tham gia giao thông, mình sẽ không bị tai nạn hay gây tai nạn. Khi những điều không may mắn xảy ra, bên thứ 3 luôn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất bởi có thể bên gây ra tai nạn thiếu trách nhiệm hoặc không đủ điều kiện chịu trách nhiệm. Bởi vậy, gói bảo hiểm bắt buộc xe ô tô rất cần thiết đối với người tham gia giao thông.

Bên cạnh gói bảo hiểm bắt buộc này, bạn cũng có thể tham gia các gói bảo hiểm xe ô tô tự nguyện khác để bảo vệ quyền lợi của mình khi tham gia giao thông như bảo hiểm vật chất xe ô tô, bảo hiểm thân vỏ, .... Đây là đều là những gói bảo hiểm tự nguyện nhưng nó mang lại cho người tham gia giao thông rất nhiều lợi ích khi không may có những sự cố, những điều rủi xảy ra.

Sẽ phải chịu phạt khi tham gia giao thông mà không có bảo hiểm bắt buộc

Đối với những người khi tham gia giao thông bằng các phương tiện cơ giới như xe máy, xe ô tô đều bắt buộc phải có đầy đủ các loại giấy tờ như giấy đăng ký lái xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm đối với loại xe cơ giới mà bạn đang sử dụng, ... Nếu như thiếu một trong các loại giấy tờ trên sẽ bị xử phạt hành chính cho người lái xe.

Riêng đối với trường hợp bạn bị thiếu bảo hiểm bắt buộc hoặc bảo hiểm bị hết hạn thì bạn sẽ phải chịu mức phạt hành chính. Thông thường, mức phạt này sẽ dao động trong khoảng từ 400.000 – 600.000 đồng.

Thời hạn và hiệu lực của bảo hiểm bắt buộc

Thời điểm bắt đầu bảo hiểm có hiệu lực là khi người tham gia bảo hiểm đóng đầy đủ phí bảo hiểm và được cấp một giấy chứng nhận. Thời hạn của bảo hiểm thường là 1 năm. Hết thời hạn bảo hiểm, yêu cầu người tham gia giao thông buộc phải tiến hành mua bảo hiểm khác.

Trong trường hợp có sự chuyển nhượng ô tô từ cá nhân này sang cá nhân khác. Nếu như trong thời gian đó, hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực thì chủ nhân mới của chiếc xe vẫn được phép sử dụng gói bảo hiểm đó cho đến khi bảo hiểm thực sự hết hiệu lực trên giấy tờ. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ xe cũ hủy bỏ hợp đồng bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo một số giấy tờ liên quan thì chủ nhân mới của chiếc ô tô đó buộc phải mua một gói bảo hiểm bắt buộc khác để có thể an toàn tham gia giao thông.

Mức chi trả của bảo hiểm bắt buộc

Trong trường hợp chủ xe ô tô gây ra tai nạn nằm trong phạm vi chi trả của hợp đồng bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường cho bên thứ 3. Tùy vào từng trường hợp mà có các khoản bồi thường khác nhau và đều được quy định trong một hạn mức nhất định. Thông thường thì:

  • Thiệt hại về mặt tài sản được công ty bảo hiểm bồi thường khoảng 50 triệu đồng/ vụ
  • Thiệt hại về mặt tình mạng, thân thể sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường khoảng 50 triệu / vụ

Không chỉ là một loại hình bảo hiểm bắt buộc mà còn mang đến cho người tham gia rất nhiều lợi ích. Vì thế, mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô không chỉ bảo vệ quyền lợi cho chính bạn mà còn vệ quyền lợi cho bên tham gia giao thông hạn chế những rủi ro, những sự cố đáng tiếc xảy ra.

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ