Việc tài xế đỗ xe ở chỗ mát trong lúc chờ đèn đỏ có thể bị phạt tiền từ 300-1,2 triệu đồng, tùy vào vị trí dừng cũng như ảnh hưởng của nó tới xung quanh.

Cụ thể, các trường hợp ô tô chọn bóng râm để dừng khi đợi đèn đỏ sẽ bị coi như dừng đỗ xe bên đường. Vậy nên, việc dừng xe không đúng quy định về dừng đỗ tại Luật giao thông đường bộ 2008 sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Trường hợp này, tài xế dễ bị quy vào 1 trong 3 lỗi sau:

- Mức phạt từ 300.000 - 400.000 đồng khi tài xế đỗ, dừng xe ở khu vực đường ngoài đô thị, những nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở khu vực đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn.

Nếu ô tô cố ý dừng chỗ mát chờ đèn đỏ sẽ bị phạt 1,2 triệu đồng

Phạt 1,2 triệu đồng nếu ô tô cố ý dừng chỗ mát chờ đèn đỏ

Ngoài ra, cũng xử phạt mức tương tự khi dừng xe không lề đường bên phải theo hướng đi, hoặc bánh xe cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; các trường hợp dừng xe trên đường xe điện, xe bus, xe ưu tiên hoặc dừng tren cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, khu vực nơi xe chữa cháy lấy nước, nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”. Các trường hợp bị phạt khác là tài xế rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe khi đang đợi đèn; dừng xe, đỗ xe không đúng quy định trên đoạn đường có bố trí riêng nơi đỗ, dừng xe hoặc đỗ xe trên đường dành cho người đi bộ qua đường.

- Mức phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 áp dụng khi tài xế tiến hành dừng đỗ xe ở: bên trái đường một chiều; đỗ ở đường cong hoặc gần đầu dốc bị khuất, tầm nhìn hạn chế, đỗ song song với xe khác đang dừng đỗ; đỗ ở khu vực đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 0,5 m tính từ mép đường giao nhau; đỗ tại điểm dừng đón, trả khách của xe bus hoặc trước cổng và phạm vi 0,5m cạnh cổng cơ quan có sẵn đường cho ô tô đi vào, hoặc đỗ chắn phần đường có bề rộng chỉ 1 làn xe, biển báo đường bộ bị che khuất.

- Đặc biệt, bạn có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng khi dừng, đỗ, quay đầu xe trái quy định, gây ùn tắc giao thông.

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ