Ở Việt Nam, nhiều người quan tâm đến việc mua bảo hiểm cho chiếc xe hơn là mua bảo hiểm cho chính mình và người khác.

Điều này đồng nghĩa đa số nạn nhân của những vụ tai nạn giao thông sau những tổn thất về người và tài sản còn tiếp tục mang thêm gánh nặng tài chính như sắm phương tiện đi lại mới, tiền thuốc thang điều trị hay tiền bồi thường cho người bị nạn…

Nhiều người tham gia giao thông nghĩ đơn giản chỉ cần có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới là đủ. Tuy nhiên, nếu chỉ có một biện pháp “phòng thân”, khi chẳng may gặp rủi ro trong quá trình tham gia giao thông, các chủ xe chỉ được bồi thường tối đa 70 triệu đồng mỗi người (chết hoặc bị thương) và 70 triệu đồng một vụ thiệt hại tài sản. Theo một thống kê của Bộ Tài chính, cũng chỉ có 29% chủ phương tiện môtô và 90% chủ phương tiện ôtô tham gia loại hình bảo hiểm bắt buộc này.

Một số nghịch lý trong bảo hiểm xe cơ giới


Các sản phẩm bảo hiểm tự nguyện gồm: bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và người ngồi trên xe; bảo hiểm thiệt hại vật chất xe; bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện. Đối với những sản phẩm bảo hiểm tự nguyện, chỉ có khoảng 50% chủ ôtô mua bảo hiểm vật chất, 10% chủ xe mua bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và những người quan tâm mua thêm bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện chỉ là 5%.Các sản phẩm thuộc nhóm nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới có 2 hình thức gồm: bắt buộc và tự nguyện. Các chủ xe ôtô, môtô, xe máy phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc để đảm bảo khả năng bồi thường tối thiểu nếu gây ra tai nạn cho người hoặc tài sản của người khác.

Tại sao người ta có thể bỏ ra hàng tỷ đồng để mua một chiếc xe nhưng lại không muốn bỏ thêm khoảng 1,5% giá trị xe để bảo vệ cho tài sản, và 1-2 triệu đồng để bảo vệ cho tất cả những người thân ngồi trên xe cũng như có thêm nguồn tài chính để bồi thường cho những người không may bị tai nạn. Việc từ chối dùng bảo hiểm để phòng ngừa rủi ro tài chính của bản thân, gia đình và tài sản là một trong những nguyên nhân khiến tai nạn giao thông không chỉ khiến nhiều người bị tán gia bại sản mà còn hủy hoại tương lai của nhiều gia đình.

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ