Ngay sau đợt điều chuyển luồng tuyến xe khách liên tỉnh nhằm ổn định hoạt động của bến và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đô thị, Bến xe Mỹ Đình tiếp tục triển khai đợt cao điểm lập lại trật tự vỉa hè, với hàng loạt giải pháp như tăng cường hệ thống camera giám sát trong và ngoài cửa bến; loại trừ các đối tượng "cò mồi", hàng rong... hướng tới xây dựng bến xe văn minh, an toàn, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách.

Bến xe Mỹ Đình
 
Ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, từ ngày 6-3, bến bắt đầu thực hiện nghiêm quy định hành khách vào bến bắt buộc phải mua vé để lên xe và nhà xe khi ra khỏi bến phải đóng cửa xe đi thẳng, theo hướng dẫn tại Thông tư 63/TT-BGTVT của Bộ GT-VT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Trước khi chính thức áp dụng, bến đã tăng cường công tác tuyên truyền đến hành khách, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại bến cam kết chấp hành. Trước đây, đa phần hành khách vẫn tùy tiện vào bến là lên xe mà không mua vé tại quầy, nhưng đến nay tình trạng này đã cơ bản chấm dứt. Đặc biệt, tại khu vực từ cổng xe ra đến đường Phạm Hùng, các lực lượng chức năng của bến phối hợp với Công an quận Nam Từ Liêm và Công an phường Mỹ Đình 2 tăng cường kiểm tra, xử lý những xe ra khỏi bến vẫn mở cửa đón khách. Hệ thống camera với 32 chiếc được lắp đặt ở những vị trí thích hợp đã hỗ trợ tích cực cho công tác giám sát hoạt động của các doanh nghiệp vận tải. Qua hệ thống camera theo dõi, xe nào đón khách ngoài bến sẽ bị ghi lại biển số và bị dừng hoạt động (đình tài) tối đa 15 ngày. Trong hơn 2 tuần đầu áp dụng, đã có hơn 20 xe bị đình tài. Tuy nhiên, bước đầu bến chỉ áp dụng đình tài 3-5 ngày để nhà xe rút kinh nghiệm. Các nhà xe cũng đều nhận thức rõ việc bị dừng hoạt động, không vào bến sẽ dẫn đến mất khách, ảnh hưởng đến doanh thu.

"Khi thực hiện nghiêm túc việc soát vé, hành khách sẽ không bị “cò mồi” lôi kéo gây bức xúc, khó chịu. Việc vào bến mua vé còn để bảo đảm quyền lợi cho hành khách. Chiếc vé chính là hợp đồng giữa nhà xe và hành khách, là căn cứ giải quyết quyền lợi bảo hiểm rủi ro. Một lợi ích quan trọng khác là qua đây nhà xe cũng bắt buộc phải bán vé, từ đó Nhà nước mới có cơ sở để thu thuế. Và thay vì phải bỏ tiền nuôi "cò" để chèo kéo khách thì nay các doanh nghiệp phải tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ. Vì vậy, tôi rất mong dư luận và hành khách ủng hộ chúng tôi” - ông Nguyễn Như Trúc chia sẻ.

Liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, lập lại trật tự vỉa hè, Bến xe Giáp Bát và lực lượng công an, chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý các đối tượng bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè các khu vực trong và xung quanh bến. Theo ông Trần Văn Sáng (Khu đô thị Mỹ Đình 1), trước đây ngay cửa bến xe ra đường Phạm Hùng thường xuyên có các quán nước, hàng rong phục vụ hành khách chờ xe. Song, chính quy định nhà xe không mở cửa đón khách ngoài cửa bến, cùng với sự tổ chức giám sát của lực lượng bảo vệ và công an địa phương thì các quán nước, hàng rong cũng không còn môi trường để hoạt động. Trong bến, ngoài bến đã trở nên trật tự, phong quang, sạch sẽ hơn.

Hiện nay, Bến xe Mỹ Đình cũng đã đầu tư hệ thống wifi miễn phí, nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ, văn minh nên hầu hết hành khách cảm thấy dễ chịu hơn trong khi chờ đợi lên xe. Những chuyển biến tích cực bước đầu này đã được nhân dân ghi nhận và sẽ được tập trung duy trì trong thời gian tới nhằm bảo đảm xây dựng thành công bến xe văn minh, an toàn, thân thiện với hành khách.

 

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ