Cùng eBaohiem khám phá Bảo hiểm ô tô là gì? và những thông tin cần biết khi Mua bảo hiểm ô tô ở đâu và các quyền lợi bảo hiểm, những điểm loại trừ

Cùng eBaohiem khám phá Bảo hiểm ô tô là gì ? và những thông tin cơ bản cần biết khi tham gia bảo hiểm ô tô. Đây là những kiến thức cơ bản nhất dành cho khách hàng

bao hiem o to la gi

Bảo hiểm ô tô là gì ?

là loại hình bảo hiểm bảo vệ bạn trước những tổn thất, thiệt hại về tài chính nếu không may chủ xe gặp tai nạn. Đây là hợp đồng bảo hiểm được giao kết giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm, theo đó nếu người được bảo hiểm đồng ý trả phí bảo hiểm ô tô thì công ty bảo hiểm sẽ đồng ý thanh toán các chi phí tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm.

Pháp luật về bảo hiểm ô tô

Có một số các loại bảo hiểm bắt buộc ở Việt Nam như bảo hiểm bắt buộc xe ô tô, bảo hiểm cháy nổ; bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp... Và đây là lý do bạn cần phải tham gia:

>> đây là loại hình bao hiem bắt buộc xe ô tô của chủ phương tiện. Điểm b, Khoản 4, Điều 21 quy định như sau: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng ( Vietnamnet )

Công ty bảo hiểm nào đang cung cấp

  • Bảo hiểm Bảo Việt
  • Bảo hiểm Pvi ( dầu khí)
  • Bảo hiểm pti ( bưu điện)
  • Bảo hiểm Pjico
  • Bảo hiểm BSH
  • .....

 >> Bảo hiểm xe ô tô nào tốt nhất hiện nay

TÌM HIỂU BẢO HIỂM Ô TÔ

Đối tượng tham gia

 - Chủ xe cơ giới

- Chủ doanh nghiệp có tài sản là xe ô tô

- Tài sản đem thế chấp cho vay tại ngân hàng 

Các loại bảo hiểm ô tô

- Bảo hiểm vật chất thân vỏ xe

- bảo hiểm tai nạn chủ xe và người ngồi trên xe

- Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba

- Bảo hiểm trách nhiệm đối với hàng hóa trên xe

 >> Xem thêm các loại hình bảo hiểm xe ô tô hiện nay

Phạm vi bảo hiểm

- Bị tai nạn do đâm va, lật đổ.

- Cháy nổ, bão lụt, sét đánh.

- Mất cắp toàn bộ và các rủi ro bất ngờ khác.

- Ngoài ra thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lý cho việc ngăn ngừa, hạn chế tổn thất, trục vớt, kéo xe đến nơi sửa chữa, giám định tổn thất.

 Các điều khoản mở rộng: 

Theo lựa chọn của khách hàng

  • + Điều khoản Bảo hiểm Thủy Kích
  • + Điều khoản Lựa chọn Gara sửa chữa
  • + Bảo hiểm không trừ khấu hao thay mới
  • + Bảo hiểm mất cắp bộ phận

>> Phạm vi bảo hiểm xe ô tô cần biết

Các điểm loại trừ

- Các loại trừ chung theo quy định của pháp luật

- Hao mòn, hư hỏng tự nhiên, hư hỏng do khuyết tật, mất giá, do sửa chữa, về điện hoặc các bộ phận thiết bị

- Hư hỏng hay tổn thất do quá trình vận hành các thiết bị chuyên dùng trên xe cơ giới

- Xe sau khi sửa chữa trung, đại tu hoặc xe cải tạo mới theo quy định phải đăng kiểm lại mà chưa đi đăng kiểm lại theo quy định của nhà nước.

- Xe bị mất, chiếm dụng, tranh chấp dân sự, mất cắp bộ phận của xe.

- Tổn thất động cơ do xe đi vào đường ngập nước hay do nước lọt vào động cơ xe gây nên hiện tượng thuỷ kích phá huỷ động cơ xe. - - > Nội dung này sẽ được bảo vệ bởi điều khoản bảo hiểm thuỷ kích

>> Những trường hợp không thuộc phạm vi bảo hiểm ô tô

Phí bảo hiểm ô tô

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc được quy định chung theo loại xe, số chỗ ngồi, 

Đối với phí bảo hiểm vật chất thân vỏ, áp dụng theo công thức sau:

Phí bảo hiểm ô tô = (tỷ lệ phí cơ bản + Phụ phí bảo hiểm) x Giá trị xe tham gia bảo hiểm

Trong đó:

- Tỷ lệ phí bảo hiểm cơ bản phụ thuộc vào mục đích sử dụng xe kinh doanh hay không và độ tuổi của xe ô tô ( năm sản xuất); mức khấu trừ khi áp dụng và các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ này. Tham khảo ở dưới đây.

- Phụ phí bảo hiểm: là các điều khoản khách hàng tham gia như bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm mất cắp bộ phận...vv khach hàng sẽ phải chi trả thêm phụ phí này.

- Giá trị xe tham gia bảo hiểm: là giá trị thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm căn cứ theo giá trị còn lại của xe tham gia bảo hiểm và giá trị thị trường giao dịch tại thời điểm tham gia.

Vì mức phí bảo hiểm của các công ty bảo hiểm đưa ra thường rất khác nhau nên để có được mức phí tốt nhất theo cùng nội dung bảo hiểm, nên lấy báo giá của ít nhất ba công ty để so sánh và lựa chọn.

Hướng dẫn yêu cầu bồi thường

 - Nếu có va chạm với người thứ ba, phải có hồ sơ của cảnh sát giao thông và GĐV phải đến giám định tại hiện trường.

- Đối với tổn thất vật chất: CTBH sẽ hướng dẫn khách để xe được đưa về xưởng, giám định viên của CTBH sẽ phối hợp với Chủ xe/ Lái xe và các bên liên quan tiến hành giám định thiệt hại xe. Các công ty bảo hiểm sẽ ủy quyền hoàn toàn cho Giám định viên trong việc quyết định sửa chữa hay thay thế đối với hạng mục tổn thất. Kết quả về phương án khắc phục được ghi tại Biên bản giám định có chữ ký của Giám định viên của và đại diện của công ty bảo hiểm là kết quả cuối cùng.

TÌM HIỂU VỀ BẢO HIỂM Ô TÔ

Tại Việt Nam thì Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba là loại hình bảo hiểm bắt buộc và các chủ xe phải tham gia. Các loại hình bảo hiểm còn lại là đơn bảo hiểm tự nguyện mà chủ xe có thể tùy chọn khi tham gia

Tuy nhiên nếu xe ô tô của bạn đi vay ngân hàng thì theo yêu cầu của ngân hàng bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cho chiếc xe này để bảo vệ cho tài sản thế chấp vay ngân hàng. Các công ty bảo hiểm cần phải làm bổ sung thêm thủ tục chuyển quyền thụ hưởng dành cho ngân hàng khi có tổn thất xảy ra.

 #baohiemotolagi #cobanbaohiemoto

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ